Tổng quan về ráp trâu cày coin .

28-12-2017 05:50pm

Lắp đặt máy đào Bitcoin là một công việc khá phức tạp. Nhưng chỉ cần bạn bỏ chút thời gian và công sức thì có thể thực hiện một cách dễ dàng. 

Bài viết này nhằm giới thiệu đến các bạn có những hiểu biết cơ bản về cày coin và các linh kiện để cấu thành một bộ máy hoàn chỉnh cũng như các bước lắp ráp 1 chú trâu hoàn chỉnh cho bản thân mình .

1 : Bản chất của việc cày coin là gì :

 *Đào Bitcoin, hay còn gọi là cày Bitcoin (Bitcoin mining ) là 1 thuật ngữ chỉ việc dùng các cỗ máy để tham gia xử lý và xác nhận các thanh toán trên mạng lưới Blockchain .Bạn nhận lại 1 số lượng coin nhất định để trả công cho số thuật toán mà bạn đã xử lý được . Bạn càng xử lý nhiều thì bạn càng được trả công nhiều, đồng nghĩa với việc máy đào của bạn càng mạnh thì bạn thu về càng nhiều .

 HIện tại các đông coin được đào chủ yếu trên thị trường bao gồm : ETH, ETC, ZEC, LTC, DASH, XMR, EXP, ZEN...

 * Có 2 loại máy đào ( hay còn gọi là "trâu ") :

- Trâu được ráp từ VGA ( thường là 6- 8 VGA / 1 trâu ). Chia làm trâu xanh ( dùng card NVIDIA như 1060, 1070..) và trâu đỏ (được ráp từ card AMD như RX470, RX480, RX 570, RX 580 ...) . Các loại trâu đỏ thường đưọc dân cày sử dụng hơn do cho tốc độ cao hơn trâu xanh .

- Máy đào chuyên dụng ASIC : Là loại máy chuyên dụng all in one do Trung quốc sản xuất. Chuyên dụng cho mục đích cày coin .Ưu điểm là dễ sử dụng, bạn chỉ việc điền ví vào và chạy, không phải lắp ráp, ít lỗi hơn trâu VGA . Nhược điểm là tiếng ồn lớn, khó sửa chữa vì không có linh kiện thay thế, và khi coin xuống giá khong cày đưuọc nữa thì chỉ có đem bán đồng nát chứ khong tái sử dụng vào mục đích khác được .

2. Các bước để tham gia vào quá trình cày coin .

Thứ nhất – Hãy kiếm một bộ đào Bitcoin: Việc đầu tiên để tham gia vào quá trình kiếm tiền là bạn phải sắm cho  mình 1 dàn máy phù hợp với coin bạn định đào ( mỗi loại máy tối ưu nhất với 1 số coin nhất định ) và phù hợp với túi tiền . Giá bình thường của 1 trâu dao động từ 45-100tr tùy cấu hình . Thường thì các nới bán sẽ lắp ráp và cài đặt luôn cho bạn .

Thứ hai – Tiến hành tạo ví Bitcoin: Để chứa coin mà mình đào được, bạn cần tạo ví cho coin đó. thông thường nhất là bạn tạo tài khoản trên các sàn giao dịch coin lớn như Bittrex, Poloniex,... và tạo ví trên đó luôn  .

Thứ ba – Tiến hành tìm Pool đào Bitcoin: Sau khi đã có ví thì bạn cần tìm cho mình 1 pool (hiểu  đơn giản là 1 hội các thợ đào coin đó ) và kết nối với pool đó để tối ưu và đơn giản hóa quá trình đào coin của mình .

Thứ tư – Tìm chương trình đào Bitcoin cho máy tính: Mỗi loại coin lại cần 1 phần mềm khác nhau để có thể đào được. 

Thứ năm – Bắt đầu đào Bitcoin: Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước ở trên thì bận đã bắt đầu vận hành cỗ máy của mình và kiếm tiền. Công việc cần làm của bạn là hàng ngày kiểm tra máy cày xem tốc độ có ổn định không và khắc phục các lỗi gặp phải.

3. Lựa chọn phần cứng cho trâu cày coin .

Nhận xét tổng thể

"Trâu xanh" GTX 1060 mining và "trâu đỏ" RX 570 OC cho hiệu suất đào cao hơn 20-30% so với bản bình thường với hashrate trong khoảng 160-168 MH/s. Tuy nhiên, khi cần thanh lý, trâu xanh GTX 1060 sẽ có giá thu lại tốt hơn AMD RX 570 OC, giúp giảm thiểu rủi ro cho "người nông dân".

Ngoài ra, người dùng có thể thay VGA GTX 1060 bằng GTX 1050, GTX 1070 hoặc GTX 1080 và RX 570 bằng các dòng RX470, RX480, R9 380, R9 280X tùy theo số tiền hiện có.

Tất nhiên, máy tính đào tiền chỉ tập trung vào khai thác sức mạnh của GPU, các linh kiện khác như Mainboard, CPU, RAM... chỉ mang tính cơ bản, giúp dàn máy hoạt động ổn định và trơn tru.

– Main : các bạn chọn những dòng main hỗ trợ 6 khe pci điển hình như main Biostar TB 85 khoảng 2,000,000 vnd , Biostar TB 250, hoặc Z270 … đấy là những dòng main hỗ trợ cắm được 6 GPU(vga) hiện nay có dòng main mới hỗ trợ lên đến 13 VGA là loại chuyên cho đào coin. Ngoài ra các bạn có thể tận dụng những main đời thấp như h81 bằng cách mua bộ chia 1 ra 4 pcie tại hoangtuan.vn với giá chỉ  650k .

– CPU : về cpu các bạn cứ lấy loại nào hỗ trợ cho dòng main đó là được không cần cao vì mình chỉ đào bằng vga nên cpu không ảnh hưởng đến hiệu suất đào nhé  ví dụ main TB 850 thì ta cứ CPU G1840 mà chiến là ok rồi có giá khoảng 850k . Main socket  1151 thì các bạn có thể mau G3930 đang được bán tại HT với giá 900k .

– Ram : về Ram thì các bạn mua ram 4g nhé đào ETH thì bắt buộc phải dùng ram 4g nhiều hơn cũng không cần thiết lãng phí giá khoảng 750k cho ram 3 và 1tr1 cho ram 4 .

– HDD, SSD: hay gọi là ổ cứng ấy thì các bạn chọn hdd có dung lượng thấp thôi đủ cài win là ok rồi giá hdd 80GB giá cũ khoảng 120k hoặc SSD cho đỡ tốn điện hơn cái này thì tùy theo nhu cầu và tài chính của từng người  .

– PSU(Nguồn): về nguồn thì cái này quan trọng này với 6 VGA thì các bạn chọn mua nguồn từ 1000W   trở lên nhé để dư dư một chút thừa còn hơn thiếu nguồn rất quan trọng nên bạn chú ý nên mua những nguồn có tiếng một chút chứ đừng ham rẻ mà cháy thì toi mình thì dùng nguồn Cooler Master 1000W chiến 6 vga ngon luôn nguồn khoảng 4tr .

– VGA (GPU) : về vga thì có các dòng RX 470, RX 480, RX 570, RX 580 đấy là những dòng đào ETH tốt nhất tại thời điểm viết bài viết này và giá cả của vga ví dụ RX 470 hiện tại có giá khoảng 7tr/1 cây giá vga tăng giảm tùy vào thời điểm coin lên giá hay xuống giá .

– Ngoài ra cần : khung sắt để treo vga có giá khoảng 150k- 200k . Dây riser nối từ VGA vào main giá khoảng 120k -150k . Đế bắt main có giá khoảng 20k .

trên đây là cấu hình để tạo thành một bộ trâu cày hoàn chỉnh rồi đấy sắp xong rồi sắp kiếm được tiền rồi .

4. Về phần mềm 

- Các bạn sử dụng bản win 10 64 bit để tối ưu nhất cho việc đào coin .

Mẹo nhỏ cho người mới

Một số lỗi thường gặp khá cơ bản của "trâu cày" là hỏng riser, màn hình xanh, không nhận 6 card đồ họa... Tất cả đều có cách sửa cụ thể trên mạng. Ngoài ra, người dùng mới nên cài đặt tốc độ đào thực tế thấp hơn tốc độ đào lý thuyết để hạn chế rủi ro cũng như tăng sự ổn định cho hệ thống.

Tuy nhiên, ngành đào tiền ảo có những nguy cơ nhất định như máy móc bị trục trặc, cháy nổ, độ khó đồng tiền tăng cao hay mất giá khiến cho người đầu tư chịu cảnh lỗ nặng nề. 

Nhận xét bài viết

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết này. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.

Sản phẩm đã xem

So sánh sản phẩm
Hãy chat với chúng tôi